Bị sơn dính lên quần áo mà không biết những mẹo làm sạch này thì đúng là uổng phí

Một vài mẹo hữu ích sau đây sẽ giúp bạn xử lý gọn nhẹ từng loại sơn khi không may bị chúng dính lên quần áo.

Dính sơn lên áo quần là điều chẳng ai mong muốn, nhưng quan trọng là bạn có biết cách làm sạch những vết sơn cứng đầu đó hay không. Một vài mẹo hữu ích sau đây sẽ giúp bạn xử lý gọn nhẹ từng loại sơn khi không may bị chúng rây lên quần áo.

1. Loại bỏ vết sơn trên quần áo

Sơn latex hoặc sơn nước

Tin tốt lành cho bạn đó là sơn latex khá dễ rửa trôi. Nhưng trong trường hợp vết sơn đã bắt đầu khô lại, bạn hãy nhẹ nhàng cạo bỏ lớp sơn khô, lộn trái mặt vải rồi xả nước ấm vào vết bẩn.

Tiếp theo, trộn một phần xà phòng với một phần nước ấm rồi vò mạnh quần áo trong dung dịch này. Lặp đi lặp lại quá trình cho đến khi vết sơn hoàn toàn biến mất. Trường hợp vết bẩn quá cứng đầu, bạn có thể ngâm quần áo trong axeton một lúc rồi mới giặt. Chú ý không sử dụng axeton có chứa acetat hoặc triacetate vì chúng sẽ làm sợi vải bị mủn và mòn đi.

Sơn dầu

Để làm sạch vết sơn dầu, nếu là vết bẩn khô, hãy xử lý nó bằng sản phẩm chuyên dùng làm mỏng lớp sơn do nhà sản xuất khuyến cáo (kiểm tra trên bao bì lọ sơn để biết). Còn đối với vết sơn ướt, bạn có thể cạo đi lớp sơn thừa sau đó dùng một miếng vải trắng, sạch thấm lên lớp sơn cho đến khi nó mờ đi tối đa.

Tiếp đến hãy rửa sạch vết bẩn với nước, để ẩm rồi đặt úp vị trí bị bẩn lên một chồng khăn giấy sạch hoặc một miếng vải, ngâm trong nhựa thông rồi vò cho đến khi vết bẩn biến mất.

Lưu ý thay giấy và khăn thường xuyên cho đến khi vết sơn được loại bỏ tối đa. Sau cùng đối với phần sơn còn sót lại, bạn có thể ngâm qua đêm vết bẩn với dung dịch nước rửa tay rồi vò sạch để loại bỏ nó. Nếu vết bẩn vẫn chưa đi hết, thì hãy vò sạch phần bị bẩn cùng dung dịch tẩy rửa rồi mới xả quần áo lại bằng nước sạch và phơi khô.

Sơn acrylic

bi son dinh len quan ao ma khong biet nhung meo lam sach nay thi dung la uong phi - 2

Với vết bẩn gây ra do sơn acrylic, bạn hãy xả vải bằng nước ấm, vò nhẹ áo quần với dung dịch nước ấm hòa lẫn xà phòng. Lặp lại quá trình này nếu thấy cần rồi xả lại với nước rồi phơi khô là xong.

2. Mẹo xóa vết sơn trên đồ gia dụng

Xóa sơn trên lớp bọc ghế

Đầu tiên hãy cạo nhẹ bọc ghế để lớp sơn bong ra, tiếp theo vò và xả mạnh phần bọc bị dính bẩn trong dung dịch rửa tay pha một phần nước lạnh cho đến khi vết sơn bị loại bỏ hoàn toàn. Trường hợp bạn không thể tẩy sạch vết sơn, hãy thử ngâm bọc ghế trong axeton một lúc rồi mới làm sạch nhé.

Xóa vết sơn trên thảm trải

Trường hợp không may chiếc thảm trải sàn yêu thích của bạn bị dính sơn, đừng quá lo lắng nhé. Trước hết bạn hãy bôi bắt đầu từ mép ngoài của vết bẩn lên một ít sơn acrylic pha chất tẩy sơn. Đợi đến khi vết sơn mềm ra thì nhẹ nhàng cạo lớp sơn dính trên thảm đi. Lặp lại quá trình này kết hợp sử dụng thêm chút chất tẩy rửa có nồng độ nhẹ cho đến khi lớp sơn bị đánh bay hoàn toàn.

bi son dinh len quan ao ma khong biet nhung meo lam sach nay thi dung la uong phi - 3

Nếu vết bẩn quá cứng đầu, bạn có thể bôi một ít glycerin lên vết sơn, để nguyên trong vài giờ rồi chà vết bẩn cùng dung dịch nước rửa tay với nước mát, ngâm một lúc cho đến khi dung dịch này được hấp thụ hoàn toàn. Tiếp đến vò vết bẩn với 10 phần nước mát và 1 phần giấm rồi lại ngâm đến khi dung dịch ngấm vào vết bẩn mới xả lại bằng nước lạnh và phơi khô.

Với những mẹo thú vị vừa rồi, giờ bạn chẳng cần lo lắng mỗi khi quần áo bị dính sơn nữa mà chỉ việc yên tâm hoàn thành những “tác phẩm nghệ thuật” của mình thôi. Nhưng lưu ý, trước khi áp dụng những lời khuyên trên,, bạn cần thử trước với một phần nhỏ của mảnh vải, nhất là với những loại vải dễ sờn rách như lụa để xem phương pháp tẩy rửa sử dụng có phù hợp không. Tránh trường hợp vết bẩn chẳng những không bị loại bỏ mà chiếc quần áo yêu thích còn bị hủy hoại thêm nhé.

5 cách sạc pin điện thoại đúng cách để không lo bị chai pin

Đừng tỏ ra là người lạc hậu nữa, nắm bắt ngay những mẹo này, vừa tốt cho mình vừa tốt cho smartphone khi sạc pin.

Bạn có thể nghĩ rằng mình đã biết cách bảo quản và giữ cho pin smartphone của mình lúc nào cũng “trâu”, nhưng sự thực có thể không phải như vậy đâu. Nhiều người vẫn có thói quen sạc pin điện thoại như hồi trước, tức những thế hệ điện thoại cũ. Nhưng nay đã là năm 2018 rồi, và smartphone cũng đã được áp dụng công nghệ pin kiểu mới được khá lâu, nên đừng quá áp đặt tư tưởng cũ như vậy.

Tất cả những gì bạn biết về việc “sạc đầy 100%”, “sạc qua đêm cho chắc”, rồi “bắt buộc phải sạc đầy mới được rút sạc” đã là quá khứ. Thực tế là chúng còn có thể làm giảm tuổi thọ pin về lâu dài của bạn.

Vậy cần phải làm những gì mới đúng để không bị coi là người lạc hậu về công nghệ? Hãy theo dõi những chỉ dẫn sau đây:

1. Cứ sạc tùy ý bất cứ lúc nào thích

Nghe thì có thể vô lý, nhưng cứ khi nào rảnh, bạn hãy thoải mái sạc smartphone của mình mà không cần phải chờ nó tụt xuống thấp như trước đâu. Kể cả khi chỉ dư ra có vài phút thì cũng không sao cả, pin của bạn sẽ không bị tổn hại gì hết.

2. Đừng bao giờ dùng kiệt pin rồi mới sạc

Điều này được nhiều người tưởng là đúng, nhưng chỉ đúng một phần vào thời điểm khoảng 10 năm về trước. Còn nay thì làm như thế sẽ khiến pin smartphone của bạn sớm tụt dốc mà an dưỡng tuổi già, phải đi thay mới ngay đó. Tuổi thọ pin giảm đáng kể, và hiện tượng pin chai sẽ là hậu quả tất yếu dành cho thói quen tai hại này.

3. Hãy cố gắng giữ pin ở mức 65-75%

Công nghệ pin lithium-ion phổ biến trên mọi máy hiện nay đã được nghiên cứu và công nhận điều trên, đó là có hiệu năng duy trì cũng như bảo tồn tuổi thọ tốt nhất ở giới hạn 65-75%.

Sẽ hơi mất công để bạn liên tục để ý rồi sạc để giữ chính xác trong mức này, nhưng cứ coi như đó là một tiêu chuẩn để biết và dè chừng về sau nhé. Thật ra thì 45-75% vẫn là mức lý tưởng, chỉ là không ở độ tối ưu về mặt lý thuyết như phương án trước thôi.

Còn nếu vẫn không có đủ thời gian để làm vậy, thì nhớ rằng 20% là mức nguy hiểm rồi, không nên để pin tụt xuống dưới mức đó liên tục trong thời gian dài.

4. Không sạc quá thừa, không sạc ở nguồn điện yếu

Dù mức pin hiện tại thấp hay cao, thì việc sạc smartphone đầy lên 100% hoàn toàn tưởng là tốt những lại không hề đâu. Pin lithium-ion không được thiết kế ra để làm điều đó, vì nó không thực sự cần phải luôn đầy ắp như vậy. Nếu cứ như thế trong thời gian lâu dài, điện tích trong pin lúc nào cũng cao còn có thể khiến nó như thể “quá sức” và dần dẫn đến tác động không tốt.

Và nguồn điện truyền tải yếu sẽ khiến pin không được sạc ở điều kiện lý tưởng, càng kéo dài thời gian sạc, gây nên những ảnh hưởng không như ý và gần như chắc chắn là tiêu cực rồi.

5. Không sạc smartphone qua đêm

Biết là hiện nay, công nghệ đã cho phép điện nạp vào smartphone được ngắt khi pin đầy ắp, hoặc ít nhất là giảm thiểu tác động gây chai pin như trước. Dù vẫn còn đang có nhiều tranh cãi liên quan đến vấn đề này, nhưng ít nhất, có một điều đã được chứng minh: Sạc liên tục qua đêm sẽ gây tăng nhiệt độ pin do tiếp xúc với điện tích quá lâu.

Và đương nhiên, nhiệt độ đã, đang và vẫn sẽ luôn là một yếu tố có tác động rất lớn đến sức khỏe pin của smartphone. Cho nên “tránh voi chẳng xấu mặt nào”, đừng dại dột mà lạm dụng nó để rồi một ngày lĩnh hậu quả nhé.

* Theo Kenh14

(VN.DGNP)

Có rất nhiều mẹo vặt trong cuộc sống nhưng 8 mẹo vặt này thật sự có thế giúp bạn tiết kiệm tiền cả tháng lương

Một số mẹo nhỏ cực đơn giản nhưng hữu ích trong cuộc sống, có thể giúp bạn tiết kiệm được khối tiền!

1. Khi rán đậu phụ thường hay bị dính chảo hoặc là bị vỡ, lúc này ta có thể đem đậu phụ mới mua về ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Bạn có thể dùng gừng tươi để lau qua đáy chảo, làm như vậy khi rán đậu phụ vừa không bị dính chảo vừa không bị nát.

2. Hoa tươi tuy đẹp nhưng dễ bị tàn lụi. Chúng ta có thể đem những bông hoa tươi mới mua cắm vào bình có chứa nước Sprite. Làm như vậy hoa sẽ tươi trong vòng một tháng mà không bị lụi.

3. Sau khi gọt vỏ khoai môn xong tay chúng ta sẽ bị ngứa vô cùng. Chúng ta có thể áp dụng một cách đó là khi gọt khoai môn, các bạn hãy ngâm tay vào trong giấm một lát. Làm như vậy lúc sau nếu tiếp tục gọt cũng sẽ không bị ngứa tay nữa.

4. Mùa hè khi cất giữ gạo, trong gạo rất dễ xuất hiện các con mọt nhỏ, nếu vứt đi thì vô cùng tiếc. Thực ra bạn chỉ cần để vào trong đống gạo mấy tép tỏi hoặc là đại hồi, kể cả có để gạo một năm thì cũng sẽ không có con côn trùng nào bén mảng tới đó.

5. Các loại gia vị như hành, gừng, tỏi để lâu dễ bị mọc mầm, bị mốc. Chúng ta có thể dùng giấy bạc để gói chúng vào, để nơi râm mát, thông gió. Làm như vậy gừng, hành, tỏi có thể bảo quản được ít nhất một tháng, hơn nữa giấy bạc có thể tái sử dụng nên rất tiết kiệm.

6. Rất nhiều người thích sơn móng tay, nhưng muốn tẩy chúng đi lại rất khó. Chúng ta có thể bôi một lớp keo lên móng tay trước sau đó mới quết lớp sơn móng tay lên, sau này muốn gỡ ra chỉ cần gảy nhẹ một bên là có thể gỡ bỏ toàn bộ lớp sơn móng tay ra.

7. Giày da nếu để lâu rất dễ bị mốc, khó lau chùi, lúc này ta có thể dùng vỏ chuối để lau đi các vết mốc trên giày. Đồng thời vỏ chuối còn có thể giúp ngăn ngừa mốc nữa.

8. Bình thường khi thái thức ăn, chúng thường bị bám lại trên dao, khi đó bạn chỉ cần cố định một chiếc tăm ở trên dao, khi bạn thái thức ăn chúng sẽ không bao giờ bị dính ở trên nữa. Bạn có thể tự tin thể hiện khả năng dùng dao của mình.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số đồ dùng rất hữu ích trong cuộc sống, bảo đảm chúng sẽ khiến bạn thích thú.

Cọ tắm cán dài: Chúng rất thích hợp dùng để kì lưng. Các bạn nên biết rằng khi tắm phần lưng có thể là điểm mù dễ bị bỏ qua, nhưng lượng dầu tiết ra ở khu vực này rất lớn, nên nhất định phải vệ sinh sạch sẽ nếu không sẽ dễ bị mọc mụn. Loại cọ này được làm ra từ phần lông ở bờm lợn, lông bờm lợn các tác dụng loại bỏ đi các lớp da chết và vết bẩn trên da, thích hợp để kì cọ da. Lông cọ sau khi ngâm nước sẽ vô cùng mềm mại, tạo nhiều bọt, dễ sử dụng lại an toàn vệ sinh.

Mẹo hay để dọn dẹp sạch sẽ: Không cần phải khom lưng cũng có thể lau sạch sàn nhà với dép lau nhà. Cũng không bị rụng lông, không phai màu, rất yên tâm sử dụng. Khi có người đến nhà bạn hãy để họ đi đôi dép này để các vị khách giúp bạn lau sàn. Chất liệu của loại dép này rất mềm mại, đi lại không phát ra tiếng kêu ảnh hưởng đến mọi người trong nhà.

Trong nhà có một đống giày không có chỗ để: Có những lúc ngay cả tủ giày cũng chật cứng chỗ để, nhìn thôi cũng khiến ta đau đầu rồi. Thực ra bạn chỉ cần chuẩn bị chiếc giá để giày như hình trên là bạn có thể giải quyết được vấn đề này. Thiết kế của nó giúp chúng ta để được giày ở cả bên trên và bên dưới, một chiếc giá hai tác dụng, rất tiết kiệm không gian.

Bát đũa trong bếp một khi quá nhiều sẽ khiến cho nhà bếp trở nên lộn xộn: Nhưng nếu chúng ta dùng loại giá úp bát cho ráo nước sau khi rửa này, chúng vừa có tác dụng lưu giữ bát đũa vừa cóthể để ráo nước. Bát đũa khô ráo sạch sẽ không những không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mà chúng ta cũng sẽ yên tâm hơn khi sử dụng.

Thiết bị thần kì mà hội những người lười biếng nhất định phải có: Hàng ngày đều phải lau sàn sẽ rất phiền phức. Từ khi có loại robot lau sàn này việc lau sàn lại trở nên dễ dàng hơn, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn là có thể lau chùi sạch sẽ sàn nhà, rất tiện lợi.

“>

Những tiểu tiết tinh tế của Iphone mà bạn chẳng bao giờ để ý đến

Chỉ là một số tiểu tiết vô cùng nhỏ nhưng đủ cho thấy sự sáng tạo của đội ngũ thiết kế và sự khác biệt mà iPhone mang lại cho người dùng.

Hai kiểu hiển thị “Cuộc gọi đến”

Có thể những người dùng iPhone lâu năm đã quá quen thuộc với chế độ nhận “Cuộc gọi đến” này của iPhone, nhưng với người mới sử dụng “táo cắn dở” lần đầu sẽ thấy khá lạ với hai kiểu hiển thị khác nhau này.

Hai kiểu nhận cuộc gọi đến của iPhone.

Khi có cuộc gọi đến, nếu điện thoại đang ở chế độ màn hình khóa, iPhone sẽ hiển thị tùy chọn nghe máy là “trượt để trả lời” (slide to answer). Còn nếu điện thoại đang ở chế độ mở khóa màn hình, người dùng sẽ có hai lựa chọn là “Chấp nhận” hoặc “Từ chối”.

Ý đồ của “nhà táo” trong tính năng này là giúp người dùng tránh việc bấm nhầm vào nút nghe hoặc tắt khi lấy điện thoại ra từ trong túi, ví,… và cần một thao tác phức tạp hơn như là “trượt để nghe” nhằm bảo toàn cuộc gọi. Ngược lại, khi đang sử dụng điện thoại mà có cuộc gọi đến, bạn có thể nhấn ngay vào nút “kết thúc” để báo bận.

Con số “280” trên Apple Maps

Không phải ai cũng hiểu ý nghĩa về con số “280” trên biểu tượng của ứng dụng Apple Map trên chiếc iPhone.

Chúng ta đã sử dụng Apple Map trên chiếc iPhone của mình để định vị hướng đi rất nhiều lần, nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa về con số “280” trên biểu tượng của ứng dụng này. Tất nhiên, Apple chưa bao giờ làm một điều gì thừa thải trong thiết kế của mình và tất cả đều mang những ý nghĩa đặc biệt riêng của nó. Thực ra, kí hiệu “280” trên biểu tượng của Apple Map chính là đường Interstate 280, chạy ngay cạnh khuôn viên của Apple ở Cupertino.

Ánh sáng ban ngày xuất hiện trong thời gian thực trên toàn cầu luôn hiển thị trong Apple Maps

Tính năng này chính là một trong những lí do mà nhiều người chuyển sang sử dụng Apple Maps.

Tính năng này chính là một trong những lí do mà nhiều người chuyển sang sử dụng Apple Maps. Khi bạn phóng to trong chế độ xem vệ tinh (truy cập bằng cách chạm vào biểu tượng “i” ở góc dưới bên phải), bạn sẽ nhận thấy rằng nó có sự phân biệt rõ ràng ánh sáng ban ngày và thời gian ban đêm trên toàn thế giới trong thời gian thực. Do đó bạn có thể thấy chính xác phần nào của mặt trời mặt trời đang đánh vào bất kỳ thời điểm nào.

Dải sáng trên thanh “trượt để mở khóa”

Dải sáng di chuyển theo hướng trượt mở khóa.

Nếu quan sát kĩ một chút, bạn sẽ thấy dải sáng này chuyển động theo hướng người dùng trượt tay mở khóa. Đây hẳn là sự chỉ dẫn ngầm khéo léo của Apple.

Biểu tượng đồng hồ trên màn hình chính

Đồng hồ di chuyển liên tục.

Đây hẳn là chi tiết ít người để ý đến nhất, biểu tượng “Đồng hồ” (Clock) trên màn hình chính của iPhone luôn chuyển động theo đúng giờ đang hiển thị trên chiếc iPhone của bạn.

Đồng hồ quốc tế hiển thị màu theo giờ địa phương

Đen nếu ban đêm và trắng vào ban ngày.

Đồng hồ thế giới cho phép bạn theo dõi thời gian địa phương ở hàng chục thành phố – rất hữu ích nếu bạn thường xuyên liên hệ với bạn bè hoặc khách hàng trong các múi giờ khác. Nếu bạn để ý, sẽ thấy trong dãy những đồng hồ quốc tế được chọn hiển thị trong iPhone của mình sẽ hiển thị 2 màu trắng đen khác nhau. Theo đó, mỗi đồng hồ được tô màu theo thời gian hiện tại – đen nếu ban đêm và trắng vào ban ngày – vì vậy bạn có thể nhanh chóng xác định xem đó là thời điểm thích hợp để làm phiền ai đó.

Biểu tượng đèn pin

Đèn pin bật/tắt công tắc.

Sẽ có nhiều người mở ngay điện thoại ra để thử tính năng “Đèn pin” (Flash) trên Control Center ngay sau khi được bật mí bí mật thú vị này. Theo đó, khi bạn bật/tắt biểu tượng “Đèn pin” thì nút công tắc trên biểu tượng này cũng sẽ thay đổi giống như bạn đang sử dụng một chiếc đèn pin thật vậy. Apple quá sức tinh tế phải không nào?

Tính năng “Không làm phiền”

Biểu tượng mặt trăng sẽ ẩn và hiện rất tinh tế.

Khi kích hoạt tính năng “Không làm phiền” (Do not Disturb) ở “Cài đặt”, bạn sẽ thấy biểu tượng hình mặt trăng khuyết xuất hiện ở góc phải màn hình gần nơi báo dung lượng pin. Nhưng đó chưa phải là điều chúng tôi muốn nói đến.

Điểm đặc biệt ở đây chính là cách mặt trăng “lặn” và “mọc” khá tinh tế khi bạn tương tác đồng thời “tắt” hoặc “bật” tính năng “Không làm phiền”. Bây giờ thì hãy mở điện thoại ra, thao tác và quan sát điều tuyệt vời này ngay nhé!

Sự tỉ mỉ về thiết kế phần cứng

Chiếc iPhone mà bạn đang sử dụng lại đang sở hữu một thiết kế “vàng” chuẩn đến từng chi tiết.

Có thể, với những người không chuyên thì thiết kế này cũng chỉ là một cách tạo nên mẫu mã riêng cho từng hãng điện thoại. Thế nhưng, chiếc iPhone mà bạn đang sử dụng lại đang sở hữu một thiết kế “vàng” chuẩn đến từng chi tiết. Các cổng kết nối, lỗ loa, jack cắm, nút bấm hay đến từng chiếc ốc vít trên thân máy đều được cân nhắc kĩ lưỡng để tạo nên sự tương tác giữa các linh kiện bên trong và vỏ máy bên ngoài đấy nhé.

Những tiểu tiết trên đây dù chẳng mấy ảnh hưởng đến tiến trình sử dụng điện thoại của người dùng nhưng khi đã biết đến nó, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thú vị và phải gật gù trước sự tinh tế và sáng tạo của đội ngũ thiết kế iPhone, phải không nào?

* Theo bestie.vn

“>

Tôi sống hạnh phúc từ khi cắt giảm 50% đồ đạc trong nhà

Khi Giang giảm bớt đồ dùng, những thứ còn lại được phát huy tối đa. Cô cũng cười nhiều hơn, biến mọi rắc rối trở nên dễ dàng.

Nguyễn Hương Giang, 25 tuổi, công tác trong một công ty sản xuất nội thất xuất khẩu ở Biên Hòa, Đồng Nai bắt đầu thực hành lối sống tối giản và không rác thải từ năm 2017. Nhờ những lợi ích thu được từ việc giảm bớt đồ đạc sở hữu, lối sống mới của Giang được chồng ủng hộ nhiệt tình. Dưới đây là chia sẻ của cô:

Vợ chồng tôi sống trong một ngôi nhà kiểu cũ có 3 phòng chức năng và một sân rộng. Chúng tôi chỉ có 2 người và cũng chỉ có những nhu cầu cơ bản. Vậy mà lại sở hữu đến 3 bộ chén bát, 5 bộ cốc chén được tặng, nhiều dụng cụ làm bếp và các sản phẩm đa dạng để sử dụng cho lau chùi dọn dẹp… Khi được tặng hoặc mua về, tôi cứ nghĩ mình sẽ có thể dùng đến sau này, phòng khi nhà có khách đông hay các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, đa phần đồ đạc chưa dùng tới, chỉ nằm đó chiếm chỗ và hút thêm bụi bặm, góp phần tăng công việc lau dọn cho tôi. Vì thế, tôi quyết định chia sẻ hết, mang tặng người thân, hàng xóm, những người lượm ve chai… Lúc chuẩn bị cho đồ đi, tôi cân nhắc và thấy tiếc của ghê gớm, nhưng khi cho rồi, tôi lại cảm nhận được một niềm vui lâng lâng và nhẹ nhõm lắm. Tôi thực hành việc này cho tất cả những đồ đạc trong nhà và chỉ giữ lại những đồ dùng thật sự cần thiết đối với mình.

Hương Giang cho rằng, người trẻ nên đi ra ngoài nhiều hơn, để khám phá bản thân và thay đổi tích cực – Ảnh: NVCC

Tiếp đến là quần áo. Ngày xưa, mỗi lần mở tủ đồ đầy ắp, tôi thường chán nản vì “không có gì để mặc” dù tôi có đủ thể loại màu sắc chất liệu. Tôi bắt đầu thay đổi phong cách: trung thành hơn với một vài màu sắc trung tính: đen, trắng, xám và điểm nhấn bằng màu vàng hợp phong thủy. Tôi là một nhân viên công sở, đi làm mỗi ngày, tôi đã có đồng phục, tôi chỉ cần thêm vài cái áo T shirt, váy ngắn basic năng động hoặc quần jean là đủ dùng. Đôi khi đi tiệc, tôi chọn những chiếc váy ngắn đen phù hợp với mình mà không cần phải đắn đo nhiều. Giữa những người lộng lẫy, một cá nhân sở hữu một phong cách giản dị đôi khi cũng là một cá tính.

Tôi đã giảm bớt được 60% sản phẩm chăm sóc cá nhân của mình. Thay vì có bộ dầu gội – dầu xả, tôi ưa dùng hơn các loại nước thảo mộc như nước bưởi, nước sả. Thay vì dùng sữa tắm nhiều loại, tôi dùng bột cam thảo. Thay vì dùng body lotion, tôi thay thế bằng dầu ô liu. Với da mặt, tôi chỉ trung thành với 3 bước làm sạch-dưỡng ẩm-chống nắng cơ bản mà không cần thêm quá nhiều sản phẩm để đắp trên da mặt mình. May mắn thay, tôi phù hợp với tất cả những sản phẩm từ tự nhiên đó bởi vì cái tôi cần là một làn da đủ khỏe, nếu có một chút khuyết điểm cũng không phải vấn đề gì to tát.

Tôi cũng dần thay thế nước rửa chén bằng bột bồ hòn, baking soda và giấm cho nhà tắm, toilet, lau nhà, lau bếp… Những sản phẩm hữu cơ, trên hết là an toàn, hơn nữa giúp tôi thỏa mãn hơn vì được sống tối giản và không xả rác. Tôi là một người nói không với rác thải chính hiệu. Tôi nói không với túi nilon và các sản phẩm từ nhựa khác.

Khi đồ đạc trong nhà giảm đi, việc dọn nhà trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tôi có thể dọn mỗi ngày với một khoảng thời gian không nhiều, chỉ 15 phút mỗi sáng. Buổi chiều, sau một ngày làm việc miệt mài, trở về ngôi nhà thoáng đãng, sạch sẽ, tôi cảm nhận rõ niềm hạnh phúc và sự thư thái nơi tổ ấm của mình. Tôi cũng tự tập thói quen ngăn nắp, sau khi lấy đồ dùng xong, tôi không quên đặt đồ vật về đúng vị trí. Trong lúc nấu đồ ăn, tôi dọn dẹp luôn bàn bếp để khi nấu xong, tôi có ngay một căn bếp sạch sẽ như chưa dùng. Vì vậy, tôi luôn có được một căn nhà sạch sáng bóng, mỗi góc nhà đều giản đơn và dễ chịu khi nhìn vào.

Tôi không mua sắm vô tội vạ như trước nữa. Trước đây cứ thấy thích là tôi mua, không cần biết mình có thực sự cần và dùng đến món hàng đó hay không. Để rồi tôi sở hữu một nhà kho đầy đồ đạc mà không có món đồ nào mang lại niềm vui cho mình quá 2 ngày. Giờ đây, trước khi mua một món đồ, tôi luôn cân nhắc liệu mình có thực sự cần chúng hay không, nếu không, tôi sẽ bỏ xuống. Khi có nhiều đồ, tôi thường dùng rất bất cẩn. Ngược lại, khi chỉ giữ lại những món đồ cần thiết nhất, đẹp nhất mà mình có, tôi cẩn thận và trân trọng chúng hơn. Nhờ thế, đồ đạc có dịp phát huy hết những công năng của nó.

Nhờ giảm bớt nhu cầu vật chất, tôi có nhiều thời gian hơn trước. Tôi lên kế hoạch để đi nhiều, làm nhiều, trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn thay vì chỉ sở hữu vật chất mà mình thực sự không cần tới. Và đây là những lợi ích của việc thay đổi lối sống mà tôi đã nhận được trong thời gian qua:

1, Tôi có thêm nhiều thời gian để thư giãn và làm những việc yêu thích. Khi cắt giảm 50% đồ đạc trong nhà, tôi giảm được 50% thời gian cho việc dọn dẹp, dành thời gian đó để học tập, thư giãn. Tôi đọc nhiều sách hơn, nghe nhạc nhiều hơn và cảm nhận nhiều hơn về cuộc sống.

2, Tôi làm việc hiệu quả hơn. Nhờ tối giản công việc của mình, tôi luôn tìm được cách khiến công việc được hoàn thành tốt hơn và nhanh chóng.

3, Không gian rộng hơn giúp tôi gia tăng khả năng sáng tạo. Trước đây tôi lười viết lách đến nỗi chữ nghĩa ngày xưa bay đi hết. Khi sống tối giản, tôi thấy mình được sáng tạo trở lại, tôi mở lại blog và tập chia sẻ lại mỗi ngày cuộc sống của mình. Đây cũng là cách tôi thư giãn và thấy mình cũng có ích hơn.

4, Tôi luôn thấy nhẹ nhõm, thấy mọi thứ trở nên đơn giản để làm, để dấn thân. Từ ngày sống tối giản tôi trở nên dịu dàng hơn trong giao tiếp, và tôi luôn dễ cười vui, dễ biến mọi rắc rối trở nên dễ dàng.

Tôi sống tối giản nhưng không hà tiện. Nếu thật sự yêu thích và không thể thiếu một món đồ đẹp, tôi vẫn sẽ mua. Nhưng dần dần, tôi trở nên yêu cuộc sống đủ mà mình đang có, tôi cần nhiều nhưng là nhiều trí tuệ và trải nghiệm hơn.

Nhiều người hỏi, sống vậy thì đâu cần tiền? Ai sống mà không cần tiền chứ! Trái lại, tôi vẫn luôn cố gắng làm việc thật tốt, để cuộc sống trở nên chất lượng và cao cấp hơn. Nếu tôi thấy không cần quá nhiều tiền để duy trì cuộc sống, tôi sẽ luôn có những sự lựa chọn kiếm tiền khác, để có nhiều trải nghiệm hơn và biết đâu, tôi lại thành công hơn.

* Theo vnexpress

“>

Khi thêm kem đánh răng vào Coca, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì công dụng làm sạch vạn năng của nó!

Coca-Cola là loại đồ uống có gas phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, bên cạnh việc chỉ là một loại đồ uống giải khát, Coca-Cola còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác mà có thể bạn chưa biết đến.

Đặc biệt khi cola kết hợp cùng kem đánh răng sẽ có tác dụng rất lớn trong việc làm sạch đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta!

Thông thường để loại bỏ vết gỉ sắt, bạn cần tìm mua chất tẩy rửa có tính axit. Trên thị trường có nhiều loại chất làm sạch khác nhau và nhiều loại thực sự có thể gây hại cho làn da của chúng ta.

Nhưng hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm sạch các thiết bị trông như mới một cách nhanh chóng và an toàn. Bạn chỉ cần thêm kem đánh răng vào Coca-cola, hai loại này khi cùng kết hợp với nhau thì tính năng làm sạch sẽ hiệu quả hơn nhiều lần!

Chuẩn bị một bình chứa, có đầu xịt, rót coca-cola vào, thêm một ít kem đánh răng, dùng kem đánh răng sử dụng hàng ngày là được.

Sau đó để yên trong một lúc là bạn có thể sử dụng rồi, thuận tiện và nhanh chóng. Nếu thường mua Coca để uống, thì bạn hãy mua hẳn một chai lớn, nếu uống không hết cũng có thể tận dụng để pha chế chất tẩy rửa tiện dụng thế này.

Công dụng thứ nhất:

Vệ sinh các vết bẩn trong phòng tắm một cách kỳ diệu, bởi vì Coca là một thức uống có tính axit, kết hợp với kem đánh răng sẽ có tác dụng làm sạch vết bẩn một cách đặc biệt.

Công dụng thứ hai:

Làm sạch mặt kính một cách thần kỳ, bên ngoài mặt kính thường dễ bám bụi, còn có thể bị bám bẩn bởi các vết bẩn khác, chẳng hạn như khói, dầu… với chai nước xịt thần kỳ này mọi chuyện thật sự quá đơn giản.

Công dụng thứ ba:

Làm sạch bồn cầu thật đơn giản chỉ bằng cách đổ một lon Coca pha kem đánh răng vào bồn cầu, để đó khoảng 1 tiếng rồi xả nước, bồn cầu nhà bạn sẽ sáng bóng như mới. Còn đối với bồn cầu cáu bẩn, bạn chỉ việc xịt dung dịch này xung quanh thành và bên trong để vài giờ, sau đó cọ sạch và bấm xối nước là xong. Hãy thử xem nhé!

Ngoài ra Coca còn có những công dụng không tưởng giúp bạn giải quyết những vấn đề rắc rối trong cuộc sống thường ngày một cách dễ dàng, như loại bỏ vết dầu mỡ bám dính trên bếp, đánh bóng tiền xu, và vết bẩn trên sàn nhà.

“>

Con gái đảm nên biết cắt và ăn bánh chưng thế nào cho đúng

Cách cắt bánh chưng

Nhiều người thường sử dụng dao để cắt bánh chưng nhưng điều này dễ làm xấu bánh vì phải di đi di lại lưỡi dao. Thêm vào đó cắt bằng dao còn làm đậu xanh và thịt dễ bị tách riêng ra ngoài, nếp dính sẽ bết vào dao khó rửa ra.

– Trước hết bạn hãy bóc sạch lá trên một mặt bánh ra, để lạt sang một bên. Sau đó bạn hãy chọn cọng lạt to để tẻ nhỏ ra, nhưng nhớ là không quá mỏng (dễ đứt), quá to (khó cắt) và giữ được độ dài gấp đôi bánh.

– Chọn dây lạt mềm, dai tước 2 sợi nhỏ và 2 sợi to hơn một chút để xắt bánh. Dây lạt to – nhỏ để khi xắt bánh dễ phân biệt.

– Xếp chéo dây lạt trên mặt bánh sau đó dùng 1 sợi lạt to hoặc nhỏ (tùy bạn) đặt từ đầu góc này sang đầu góc kia mặt tấm bánh. Tiếp tục lấy 2 dây lạt còn lại đặt hình chữ thập phần trống còn lại, trên mặt bánh sẽ thành 8 cánh hình rẻ quạt.

bestie banh chung 2

– Lấy 1 cái đĩa đặt lên mặt bánh đã bóc vỏ, đồng thời lật ngược lại để bóc tiếp mặt bánh sau.

– Bắt đầu cắt bánh bằng cách lần lượt cầm chéo hai đầu của mỗi sợi lạt rồi dùng sức từ từ cắt qua thân bánh. Bạn chú ý nếu đặt dây to lên mặt bánh trước thì dùng dây lạt đó đầu tiên. Cầm 2 đầu dây kéo xéo vào nhau, xong kéo tiếp sợi thứ 2, hai sợi sau cũng kéo xéo như vậy.

bestie banh chung 3

Cuối cùng bạn cũng có được một chiếc bánh chưng vẫn vuông vức gọn gàng trong đĩa rồi đấy!

Lưu ý khi ăn bánh chưng

1. Nên ăn bánh chưng kèm rau xanh và hoa quả

bestie banh chung 4

Bánh chưng là thực phẩm rất giàu năng lượng, nhiều chất bột đường từ gạo nếp, chất béo từ thịt mỡ và đạm từ đậu xanh nhưng lại không có chất xơ và các loại vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và ăn bánh chưng không bị ngán, bạn nên ăn kèm với rau xanh và hoa quả tươi.

2. Có thể ăn kèm với dưa muối, dưa hành

bestie banh chung 5

Bên cạnh việc ăn kèm bánh chưng với hoa quả và rau, bạn cũng có thể sử dụng chung với dưa muối, dưa hành. Đây là các loại dưa muối phổ biến trong những ngày Tết, giúp bạn cảm thấy đỡ ngán với các thức ăn nhiều dầu mỡ.

Lưu ý, bánh chưng khá mặn, khi ăn kèm với dưa muối sẽ chứa hàm lượng muối cao, có thể gây tăng tiết a-xít dịch vị nếu bạn ăn nhiều. Chính vì vậy, những người thừa cân, cao huyết áp, có bệnh lý về dạ dày, tiểu đường… không nên dùng nhiều bánh chưng và dưa muối.

3. Hạn chế ăn bánh chưng chiên

bestie banh chung 6

Nhiều người thay vì ăn bánh chưng luộc thông thường lại có sở thích ăn bánh chưng chiên với mùi vị hấp dẫn, thơm ngon hơn. Tuy nhiên, bánh chưng đã là một loại món ăn chứa nhiều chất béo, nếu chiên lên sẽ càng tích tụ nhiều chất béo, không tốt cho cơ thể.

Ăn nhiều bánh chưng chiên sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu… Bạn nên ăn bánh chưng chiên điều độ và ăn kèm thêm các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, khoáng chất để cân bằng dinh dưỡng.

4. Không phải ai cũng ăn được bánh chưng

Bánh chưng dễ ăn và hấp dẫn mọi người nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức được món bánh cổ truyền này. Bánh chưng rất giàu năng lượng, ít chất béo, ít có lợi cho sức khỏe, nên hạn chế ăn và cũng nên kiêng khem đối với một số người bị bệnh.

Những người bị bệnh cao huyết áp; béo phì, thừa cân; tim, thận, đau dạ dày thì không được ăn bánh chưng vì có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Cách bảo quản bánh chưng

bestie banh chung 7

Khi sử dụng bánh chưng, bạn cũng cần biết bảo quản làm sao có thể dùng được lâu mà vẫn giữ nguyên được mùi vị của loại bánh truyền thống này.

– Sau khi nấu chín bánh chưng, bạn nên rửa lại bằng nước sạch, sau đó ép bánh chưng bằng một vật nặng để bánh nén chặt hơn.

– Nên để bánh chưng ở nơi thoáng mát, có gió, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu.

– Nếu bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh, bạn nên để nguyên lá gói, ăn đến đâu cắt đến đó. Phần mặt cắt thì lấy giấy bọc thực phẩm bọc kín lại. Nếu bánh có hiện tượng bị cứng, bạn nên luộc hoặc hấp lại.

Từ khóa:  cắt bánh chưng, mẹo hay, kinh nghiệm hay, cách ăn bánh chưng

Mẹo hay để có nồi bánh chưng xanh mướt, ngon lành đón Tết

Những năm gần đây, cứ đến Tết dù ở thành phố hay quê, các gia đình nhỏ lại hối hả mua lá dong, gạo nếp… về gói bánh chưng. Tuy tốn công tốn sức, nhưng bù lại, cả gia đình có thêm tinh thần vui vẻ đón Tết, con cái hiểu được truyền thống dân tộc, truyền thống cha ông. Sắp đến Tết rồi, nhà bạn đã chuẩn bị gói bánh chưng chưa?

Chọn lá dong xanh

bestie cach luoc banh chung 1

Bí quyết đầu tiên giúp bạn luộc bánh chưng xanh và ngon là cách chọn lá dong. Nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không non quá mà cũng đừng già quá. Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ. Khi chọn được lá dong ưng ý, đem rửa sạch sẽ, phơi chỗ thoáng gió. Không phơi quá khô mà chỉ cần ráo nước là được. Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc. Khi bắt đầu gói bánh chưng, bạn nên lau khô lá dong nhé. 

Bạn có thể dùng lá giềng (riềng) giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.

Gói bánh 

bestie cach luoc banh chung 2

Một chiếc bánh cho khoảng 5 – 6 lá dong, còn gạo và nhân bánh tùy thuộc vào độ lớn của chiếc bánh cần gói.

Đặt 2 lá dong ở 2 góc so le, cho 1 bát ăn cơm gạo, lấy 1/2 nắm đậu xanh dàn mỏng đều lên gạo, xếp 2 miếng thịt vào giữa rồi tiếp tục cho nốt phần đậu xanh còn lại, phủ nốt gạo lên trên cùng, bẻ gập lá gói vuông, cao thành, buộc lạt chéo chữ thập. Gói bánh theo công thức: 02 lần gạo nếp, 02 lần nhân đậu, 02 miếng thịt, hành ở giữa.

Bánh gói kín, vuông, đều, đẹp, rền. Khi bóc, bánh có màu xanh của lá dong, vị thơm ngon của đậu xanh, thịt, hạt tiêu, vị vừa ăn.

Luộc bánh chưng

bestie cach luoc banh chung 3

Luộc bánh chưng là khâu quan trọng nhất vì luộc bánh chưng mất nhiều thời gian và công sức. Chú ý khi luộc nhớ chèn chặt bánh để khỏi bị vỡ vì khi đun bánh nở ra. Các lá bánh còn thừa cho cả vào nồi cho thêm hương và giữ nhiệt khi đun. Thường luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn so với các cách nấu khác. Dùng nồi tole để nấu bánh. Nồi tole cũng tạo môi trường kiềm bên trong để giữ được màu xanh cho bánh.

Trước khi xếp bánh vào luộc, bạn nhớ xếp dưới đáy nồi lạt hoặc các sống lá dong để chèn ở dưới. Hành động này giúp cho bánh chưng không bị cháy ở đáy nồi, nước luộc còn xanh hơn nữa.

Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh. Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này.

Chú ý bếp luộc bánh chưng và nén bánh

Đủ 12 giờ đun bếp củi thì bánh chín, đảm bảo sẽ không bị “lại gạo”, bị sượng sau này. Bánh chưng vớt ra nghi ngút khói, để nguội trong cái lạnh giao mùa, ngấm sương đêm và hương vị đất trời. Sau khi vớt bánh ra, xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng để ép cho ra nước. Người có kinh nghiệm thường dùng miếng gỗ phẳng, hoặc mâm đè lên các lớp bánh sau đó là dùng 1 vật nặng vừa phải để lên trên sẽ làm bánh được ép rền, phẳng, chắc mịn.

Từ khóa:  tôi yêu Tết Việt Nam, cách luộc bánh chưng, mẹo hay, bí quyết nội trợ, luộc bánh chưng xanh

Khi dọn nhà đón Tết dứt khoát nên bỏ đi những thứ này

Sau một năm sinh hoạt, chắc chắn sẽ có rất nhiều thứ trong ngôi nhà đã trở nên cũ kỹ hoặc không còn giá trị sử dụng. Chính vì thế mà khi dọn nhà đón Tết, bạn nên cân nhắc vứt bỏ đi những đồ đạc, những thứ không cần thiết để ngôi nhà được sạch sẽ, gọn gàng hơn. 

1. Đồ đựng bằng nhựa cũ

bestie don dep nha cua 1

Với đồ đựng thức ăn bằng nhựa đã quá cũ, tốt nhất là bạn nên bỏ đi. Vì thường đồ dùng bằng nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe, khi bỏ chúng đi bạn có cơ hội để mua đồ đựng bằng thủy tinh sẽ đảm bảo an toàn hơn.

2. Đồ điện tử cũ

Khi dọn nhà đón Tết dứt khoát nên bỏ đi những thứ này

Mọi người thường tiếc những đồ điện tử cũ như ti vi, loa đài, bếp điện… đã hỏng hoặc không dùng đến vì nghĩ rằng mình sẽ có lúc sửa nó, tân trang lại nó. Mặc dù vậy, kết quả là năm này qua năm khác, những đồ vật này vẫn sẽ không được động đến và nó chỉ làm cho căn nhà của bạn thêm chật chội mà thôi.

3. Thuốc quá hạn

Khi dọn nhà đón Tết dứt khoát nên bỏ đi những thứ này

Có lẽ tủ thuốc của gia đình bạn cũng đã đầy ắp các loại thuốc hết hạn rồi đấy, vì vậy trong lúc dọn dẹp, đừng bỏ qua “kho rác” này nhé. Hãy xem lại hạn sử dụng của từng loại thuốc, nếu đã hết hạn thì cần vứt bỏ ngay, nếu không sẽ có lúc bạn dùng phải thuốc hết hạn mà không biết.

Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian xem lại công dụng, thành phần của từng loại thuốc để sắp xếp lại cho hợp lí. Trong trường hợp bạn đã quên nó sử dụng để làm gì thì hoặc là lên google search công dụng, hoặc là thu dọn nó và cho vào thùng rác.

4. Bàn chải đánh răng đã sờn

bestie don dep nha cua 4

Lông bàn chải đánh răng sẽ bị mòn đi sau 2 tháng sử dụng khiến công dụng làm sạch răng bị giảm đi. Hơn thế nữa, các mảng bám thức ăn bị mắc vào bàn chải cũng được xem là nơi trú ẩn lí tưởng của nhiều loại vi khuẩn. Đó là lí do tại sao bạn cần thay mới bàn chải thường xuyên. Theo khuyến cáo của các nha sĩ, bạn nên thay thế bàn chải ít nhất 2 tháng một lần.

5. Quần áo không mặc nữa

bestie don dep nha cua 5

Trong khi dọn nhà đón Tết, hãy dọn lại tủ quần áo của bạn và kiểm tra xem có những thứ nào mình đã không còn mặc vừa hoặc mặc tới trong nhiều năm qua. Đừng giữ lại chúng trong tủ đồ nữa bởi việc phải nhìn thấy những thứ này mỗi ngày sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng mà thôi. Bạn có thể thanh lí chúng với giá rẻ, tặng lại cho bạn bè, người thân hoặc mang đi quyên góp từ thiện. 

6. Thức ăn thừa còn sót lại trong tủ lạnh

bestie don dep nha cua 6

Trong nhà bạn chắc hẳn cũng không thể thiếu được các loại thực phẩm, kẹo bánh, đồ ăn vặt đã rất lâu rồi không dùng đến. Rất nhiều trong số chúng có lẽ đã hết hạn từ lâu hoặc không được bảo quản đúng quy cách.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà bạn không loại bỏ hết những đồ ăn, thức uống đã để quá lâu. Việc này không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn mà còn có thêm không gian để chứa đồ ngập đầy cho những ngày Tết sắp tới.

7. Đồ trang điểm cũ

bestie don dep nha cua 7

Đồ trang điểm dạng lỏng, kể cả mascara, có thể chứa rất nhiều vi trùng. Thực tế, các chuyên gia khuyên nên bỏ đồ trang điểm dạng lỏng sau khi khui từ 2 đến 3 tháng. Đặc biệt cần xem kĩ hạn sử dụng của sản phẩm.

8. Gia vị cũ

bestie don dep nha cua 8

Các loại gia vị đã được treo trong tủ của bạn suốt nhiều năm có thể không làm cho bạn bị bệnh, nhưng chúng sẽ không còn tác dụng tăng hương vị cho món ăn nữa. Hãy vứt bỏ những loại gia vị cũ, đây là nguyên tắc quan trọng khi muốn nấu những món ăn lành mạnh mà không chứa quá nhiều calo hay chất béo.

9. Miếng rửa chén cũ

bestie don dep nha cua 9

Miếng rửa chén bát là nơi chứa nhiều vi khuẩn độc hại nhất. Bạn có thể diệt khuẩn bằng cách cho miếng bọt biển này vào trong lò vi sóng và sấy lên hoặc cách tốt nhất là nên vứt bỏ hẳn đồ vật này sau một thời gian sử dụng.

10. Sách báo cũ

bestie don dep nha cua 10

Trong nhà bạn chắc cũng không thiếu những cuốn sách cũ mèm, những cuốn tạp chí không bao giờ đọc đến. Nếu đã không sử dụng đến chúng nữa thì tốt nhất bạn hãy bán đi hoặc mang quyên góp.

Tất nhiên bạn sẽ thấy tiếc vì có nhiều nội dung rất hay trong đó, vậy thì bạn chọn lọc lại cuốn nào thật cần mới giữ lại, cất đi một chỗ riêng. Dọn dẹp hết đống sách vở, tạp chí cũ chắc chắn bạn sẽ thấy “nhẹ lòng” hơn rất nhiều.

Từ khóa:  dọn dẹp nhà cửa, bí quyết nội trợ, kinh nghiệm hay, mẹo hay, tôi yêu Tết Việt Nam

Dùng các “tuyệt chiêu” này để sofa sạch thơm như mới đón khách ghé nhà

Thường chúng ta hay có thói quen nhờ đến đội vệ sinh chuyên giặt sofa để làm sạch, làm mới bộ sofa nhà mình. Nhưng bạn biết không, ghế sofa không hề khó vệ sinh như bạn nghĩ. 

1. Đối với ghế sofa bọc vải thô hoặc vải nỉ

Loại bỏ bụi:

bestie lam sach ghe sofa 1

Những chiếc ghế sofa bọc vải nỉ tạo cảm giác thoải mái, thoáng lưng khi ngồi nhưng lại rất dễ bám bụi. Khi sofa bám bụi bẩn, bạn nên loại bỏ bụi theo cách sau:

– Lột vỏ các tấm nệm lót ghế để giặt với xà phòng. Bạn nên ngâm với nước xà phòng ấm khoảng nửa tiếng sau đó giặt sạch.

– Dùng máy hút bụi cầm tay hút sạch bụi trên các phần còn lại của bộ sofa.

– Nếu không có máy hút bụi, bạn có thể dùng khăn ẩm trải lên ghế, dùng gậy đập lên trên, bụi bẩn sẽ bám vào khăn. Cách khác là bạn dùng sản phẩm chuyên dụng làm sạch ghế nỉ xe hơi để làm sạch bụi bẩn cho ghế.

Loại bỏ vết bẩn:

Dùng các

– Mực bút bi: bạn lấy một ít cồn nhỏ lên vết mực rồi dùng giấy có độ hút cao thấm cho mực ngấm sang giấy. Lặp lại nhiều lần rồi giặt tấm bọc ghế với xà phòng để loại bỏ hoàn toàn vết mực.

– Sử dụng lọ xịt tẩy dùng trong nội thất xe hơi cũng đem lại hiệu quả khá tốt. Bạn xịt lên vết bẩn rồi để 2-3 phút, sau đó dùng khăn ẩm lau lên vết bẩn để làm sạch. Cuối cùng dùng quạt hoặc máy sấy tóc để làm khô.

– Bạn cũng có thể mua sản phẩm chuyên dùng cho tẩy rửa ghế sofa, tuy nhiên giá thành khá cao vì là hàng nhập khẩu. Chỉ cần cho một ít lên vết bẩn rồi dùng khăn ẩm hay miếng mút lau lại là sạch.

Khử mùi:

bestie lam sach ghe sofa

– Bạn có thể nhỏ một giọt hương liệu yêu thích vào que bông gòn, quấn lại cẩn thận trong chiếc khăn giấy và nhét vào phía sau chiếc gối đệm trên ghế sofa.

– Dùng nước xịt khử mùi chuyên dụng cho các loại vải và thảm.

– Khi giặt các tấm bọc đệm ghế, bạn cũng nên ngâm nước xả vải có hương thơm đậm đặc để khử mùi hôi tốt hơn.

– Rắc 1 ít baking soda lên sofa, đợi 15 – 20 phút rồi dùng máy hút bụi hút sạch lại. Baking soda hút mùi rất tốt, chiếc ghế sofa nhà bạn sẽ thơm như mới.

2. Đối với ghế sofa bọc da

Loại bỏ bụi:

bestie lam sach ghe sofa 3

– Với việc loại bụi bẩn thì cách hữu hiệu nhất là bạn nên vệ sinh lau ghế hàng ngày bằng một chiếc khăn mềm, khô và sạch.

– Pha loãng một chút nước xà phòng tắm, sau đó dùng khăn mềm thấm vào để lau. Chú ý là chỉ làm ẩm khăn, không thấm đẫm nước, khi lau nước sẽ chảy vào các khe ghế và ngấm sâu vào bên trong bề mặt da làm hỏng ghế. Dùng cách này bạn có thể loại bỏ bụi bẩn và vết cáu ghét trên ghế. Sau khi lau bằng nước xà phòng, bạn dùng khăn khô mềm lau lại nhiều lần.

Loại bỏ vết bẩn:

bestie lam sach ghe sofa 4

– Với những vết bẩn khô: dùng bản chải lông mềm cọ sạch. Hạn chế cọ mạnh trực tiếp bàn chải lên bề mặt da.

– Đối với những vết bẩn do thực phẩm hay các đồ uống gây ra, bạn nên nhanh chóng lau bằng một chiếc khăn ướt sau đó dùng khăn khô mềm lau lại. Không đổ nước trực tiếp lên vết bẩn sẽ làm vết bẩn loang rộng ra và hỏng da ghế.

– Nhúng một miếng vải sạch mềm vào trong dung dịch nước giấm trắng, sau đó vắt khô bớt giấm đi và lau toàn bộ bề mặt ghế. Giấm không chỉ có tác dụng loại bỏ bụi bẩn mà còn có thể trừ khử luôn cả những vết bẩn khác. Ngoài ra, việc vắt khô bớt giấm khỏi miếng vải sẽ giúp bạn bảo toàn được màu da của ghế sofa.

– Đối với vết nấm mốc, bạn có thể pha hỗn hợp rượu với nước ấm theo tỷ lệ 1:1, sau đó dùng một miếng vải sạch mềm nhúng vào hỗn hợp đã pha rồi sau lạch toàn bộ bề mặt ghế sofa. Sau khi lau xong, nếu muốn làm khô ghế, hãy dùng máy sấy ở chế độ gió mát. Tuy nhiên chỉ nên dùng trong trường hợp bất khả kháng thôi vì chất cồn trong rượu sẽ làm cho vải da mất đi màu sắc ban đầu nếu sử dụng quá nhiều.

– Nếu ghế bị bẩn bởi dầu mỡ, bạn dùng giấy có độ thấm hút lau hết vết dầu mỡ, sau đó dùng khăn nhúng vào dung dịch xà phòng pha loãng rồi lau chỗ bẩn, cuối cùng dùng khăn mềm, khô để lau sạch lại. Không sấy ghế bằng máy sấy hoặc phơi trực tiếp dưới ánh nắng gắt.

Lưu ý: Nên cẩn thận khi thực hiện các bước vệ sinh ghế sofa tại nhà vì rất có thể làm nhàu hoặc bay mất lớp phủ bóng của bộ ghế, làm cho bộ ghế trở nên xấu hơn.

Từ khóa:  cách làm sạch ghế sofa, mẹo hay, kinh nghiệm hay, bí quyết dọn dẹp nhà cửa